Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
spot_img
HomeCông nghệPaking Sensor? / Cảm biến đỗ xe hoạt động như thế nào?

Paking Sensor? / Cảm biến đỗ xe hoạt động như thế nào?

Cảm biến đỗ xe bây giờ là công nghệ bắt buộc phải có. Chúng cho phép tất cả chúng ta đậu những chiếc xe ngày càng lớn với sự khéo léo của chuyên gia và tránh những vết xước có thể tốn hàng trăm lần để sửa chữa. Loại quen thuộc nhất sử dụng công nghệ siêu âm.

Cảm biến đỗ xe là gì?
Cảm biến đỗ xe hay còn gọi là cảm biến khoảng cách là thiết bị được đặt ở phần cản của xe nhằm hỗ trợ người lái khi đỗ xe. Chúng đo khoảng cách với một đối tượng đang tiếp cận, ở phía trước hoặc phía sau, và cảnh báo cho người lái xe nếu họ đến quá gần. Các cảm biến thường phát ra âm bíp nhanh hơn và thường xuyên hơn khi đối tượng đến gần.

Hiện tại có hai loại cảm biến đỗ xe trên thị trường, siêu âm và điện từ, và mặc dù cả hai đều làm được những việc giống nhau nhưng chúng lại làm theo những cách khác nhau.

Nguyên lý hoạt động như thế nào?
Khi được kích hoạt, những tín hiệu này sẽ bắn ra các tín hiệu tần số cao từ một loạt các cảm biến tròn (thường là bốn) được gắn vào cản. Khi các đối tượng vật lý được phát hiện trong một phạm vi nhất định, chúng sẽ cảnh báo người lái xe qua tín hiệu hình ảnh hoặc âm thanh. Các nhà sản xuất lập trình phạm vi của những tín hiệu này trong bảng logic của cảm biến; do đó chúng có thể được hiệu chỉnh để người lái xe có một chỉ báo về khoảng cách của đối tượng. Thông thường, các dấu chấm cách nhau rộng rãi được phát ra. Khi ô tô đến gần vật thể hơn, khoảng dừng giữa những khoảng thời gian này sẽ ngắn lại, cho đến khi một âm báo liên tục vang lên.

Hình ảnh minh họa

Các cảm biến thay thế là điện từ. Chúng bao gồm một dải từ tính ở bên trong ốp lưng – đây là công nghệ ‘vô hình’ nên có tính thẩm mỹ cao hơn. Khi được kích hoạt, một từ trường được tạo ra; từ đó, một từ trường hình elip được gửi ra bởi một bộ phận điều khiển. Khi một cái gì đó đi vào phạm vi của nó, điện áp trong bộ điều khiển sẽ tăng lên. Tốc độ thay đổi này được chuyển đổi thành tín hiệu âm thanh đã hiệu chỉnh.

Cảm biến siêu âm
Cảm biến siêu âm hoạt động khi đứng yên hoặc khi đang di chuyển và sử dụng sóng âm thanh để phát hiện các đối tượng ở phía trước cảm biến. Bằng cách tạo xung âm thanh tần số cao phản xạ lại các vật thể ở gần, máy thu có thể bắt được sóng phản xạ và tính toán khoảng cách đến các vật thể được phát hiện.

Cảm biến siêu âm hoặc phát ra âm thanh để cảnh báo người lái xe hoặc dịch sang hình ảnh sử dụng màu sắc để đại diện cho phương tiện và vật thể.

Hơn nữa, cảm biến siêu âm bị ảnh hưởng bởi nhiễu có nghĩa là bất kỳ thứ gì che khuất cảm biến, ví dụ như giá để xe đạp, sẽ ảnh hưởng đến cách cảm biến xây dựng mô hình môi trường xung quanh.

Cảm biến điện từ
Không giống như cảm biến siêu âm chỉ có thể phát hiện các vật thể phía trước, cảm biến điện từ có thể phát hiện các vật thể xung quanh toàn bộ xe. Các cảm biến này sử dụng tần số để tạo ra một trường điện từ có thể phát hiện bất cứ thứ gì xâm nhập vào nó. Do đó, điều này có nghĩa là cảm biến điện từ không hoạt động khi đứng yên, trừ khi bản thân các vật thể đang chuyển động, ví dụ như người đi bộ hoặc xe ô tô khác.

Mặc dù chúng có thể không hoạt động tốt khi đứng yên, nhưng cảm biến điện từ không bị các vấn đề nhiễu như cảm biến siêu âm. Chúng cũng nhạy hơn, cho phép chúng nhận các vật thể mà cảm biến siêu âm không thể. Tuy nhiên, trong khi chúng không có bất kỳ nhược điểm cấp bách nào, chúng thường đắt hơn so với các đối tác siêu âm và có thể không phù hợp khi mua sắm với ngân sách tiết kiệm.

Những giải pháp thay thế mới hiện nay
Mặc dù cảm biến đỗ xe là công cụ hỗ trợ tuyệt vời giúp giảm bớt đáng kể công việc đỗ xe đồng thời cải tiến thêm, thêm tính năng giúp quá trình dừng đỗ xe nhanh hơn an toàn hơn.

Camera hỗ trợ lùi
Camera phía sau hoặc camera lùi cung cấp cho bạn nguồn cấp dữ liệu trực tiếp trực tiếp đến màn hình thông tin giải trí của bạn, cho phép bạn xem những gì phía sau bạn khi bạn cố gắng đỗ xe. Thay vì dựa vào cảm biến và đoán những điều chưa biết, camera lùi sẽ hiển thị rõ ràng môi trường xung quanh bạn. Điều này cho phép bạn xác định xem lề đường có quá cao hay không, hoặc liệu bạn có thể xoay quanh bức tường đó ở phía bên tay trái hay không.

Hình ảnh minh họa

Không giống như cảm biến, không có cảnh báo với camera lùi và mặc dù chúng có thể cung cấp cho người lái xe nhiều thông tin hơn, nhưng sẽ không có cảnh báo nếu người lái xe đã đọc sai thông tin đó. Do đó, hầu hết các nhà sản xuất đều ghép nối camera lùi với cảm biến đỗ xe để bạn có cả tín hiệu hình ảnh và thính giác khi đỗ xe.

Camera 360 độ
Hệ thống camera 360 độ là một bước tiến từ camera lùi và ở mức cao cấp hơn trên thị trường. Họ sử dụng nhiều camera rải xung quanh xe để tạo ra hình ảnh đại diện theo góc nhìn của chim, giúp bạn xác định trực quan mức độ gần của bạn với các vật thể ở hai bên cũng như phía trước và phía sau.

Hình ảnh minh họa

Một số hệ thống camera 360 độ, như hệ thống trong Volvo XC60 , cho phép bạn quay vòng qua tất cả các camera để xem nguồn cấp dữ liệu chỉ từ camera đó. Ví dụ, chọn một trong các gương cửa có thể giúp bạn đánh giá xem bạn có đang ở quá gần lề đường hay không hoặc bạn có đang ở trong phạm vi của một bãi đậu xe hay không.

Ngày càng có nhiều ô tô giới thiệu hệ thống tự đỗ xe trong thông số kỹ thuật của chúng và phần lớn các nhà sản xuất hiện cung cấp chức năng hỗ trợ đỗ xe như một phần bổ sung hoặc trên một trang trí đắt tiền hơn.

Nguồn tham khảo

Nguyen Hoanghttps://news.ecocar.com.vn/
Đang công tác và làm việc trong lĩnh vực bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô. / Tôi yêu công việc, cả tinh thần, cả linh hồn. / "Cuộc sống không phải là tìm kiếm chính mình. Sống là tự hoàn thiện bản thân." - Lolly Daskal
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments