Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
spot_img
HomeBảo dưỡngNhững dấu hiệu nào hệ thống không khí nạp ô tô cần...

Những dấu hiệu nào hệ thống không khí nạp ô tô cần phải được làm sạch?

Trong các xe ô tô phun nhiên liệu hiện đại, thân bướm ga là một bộ phận thiết yếu của hệ thống nạp khí, điều khiển luồng không khí vào động cơ (bao gồm không khí sạch, động cơ hòa trộn không khí và nhiên liệu), được sử dụng để đốt cháy nhiên liệu trong các piston một cách hiệu quả. Nhận được lượng không khí thích hợp là rất quan trọng. Quá nhiều không khí hoặc quá ít không khí có thể làm cho động cơ của bạn chạy ì ạch.

Vị trí bướm ga hoạt động chính xác, đồng bộ với quá trình nạp nhiên liệu và bàn đạp ga. Nhấn bàn đạp xuống và dòng chảy của nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn và thân bướm ga kéo thêm không khí vào để hỗ trợ quá trình đốt cháy, cho phép xe của bạn hoạt động ở mức tốt nhất và chạy trơn tru.

Khi bướm ga bị bẩn, bị tắc nghẽn hoặc trục trặc, điều này làm ngừng dòng khí vào động cơ, điều này không chỉ gây ra các vấn đề về hiệu suất mà còn có thể gây ra các vấn đề với nhiên liệu chưa được đốt cháy đi qua hệ thống xả . Hãy để ý các triệu chứng sau đây là dấu hiệu cảnh báo về bụi bẩn trong hệ thống, cho phép bạn xác định tình trạng này trước khi nó trở nên không thể khắc phục được.

Như bạn mong đợi, một trong những lý do chính khiến thân bướm ga cần được làm sạch là do sự tích tụ của bụi bẩn bên trong bộ phận này. Điều này tạo ra một bề mặt gồ ghề, làm xáo trộn dòng khí-nhiên liệu và làm giảm hiệu quả của động cơ. Cặn carbon gây ra vấn đề tương tự bằng cách tạo ra bề mặt không bằng phẳng bên trong bộ phận. Kéo theo hình thành thời gian dài làm nhiễm bẩn kim phun động cơ, công suất động cơ yếu hình thành mụi than buồng đốt và đóng mụi thân trên thân Xupap đặc biệt áp suất nén bị giảm đột ngột.

Hình ảnh minh họa

Liên quan đến tiêu hao mức nhiên liệu
Kiểm tra mức tiết kiệm nhiên liệu của bạn . Đổ đầy bình nhiên liệu vào ô tô của bạn và ghi lại số km đã đi trên đồng hồ đo của bạn. Chạy xe cho đến khi không còn nhiên liệu và tính ra số dặm trung bình trên mỗi gallon. Nếu con số này chênh lệch đáng kể hơn 10-15% thì rất có thể bạn đang bị tắc nghẽn van tiết lưu ảnh hưởng đến hiệu suất xe của bạn.

Liên quan đến hiện tượng òa ga
Khi vị trí điều khiển bướm ga của bạn hoạt động dưới mức hiệu quả bình thường, một trong những dấu hiệu nhận biết là tốc độ không tải kém hoặc thấp. Điều này bao gồm chết máy sau khi dừng lại, không tải thấp sau khi khởi động, hoặc chết máy khi nhấn ga nhanh chóng. Bụi bẩn làm cho luồng không khí vào hệ thống hỗn loạn và dẫn đến tốc độ không tải dao động.

Liên quan đến khả năng tăng tốc không đều hoặc chậm
Khi bạn nhấn bàn đạp ga, điều này làm tăng lưu lượng khí và xăng vào động cơ. Nếu có bất kỳ bụi bẩn hoặc hạt cốc nào trên thân bướm ga, điều này sẽ khiến xe không nhận được năng lượng cần thiết từ quá trình đốt cháy. Điều này cảm thấy như thế nào sau tay lái? Có thể chiếc xe mất nhiều thời gian để đi hơn bình thường hoặc tốc độ tăng lên đột ngột.

Liên quan đến ECU
Với rất nhiều hệ thống của ô tô hiện đại ngày nay phụ thuộc vào các kết nối và điều khiển máy tính, hệ thống dây điện tử giờ đây đóng vai trò là hệ thống thần kinh của nó. Nếu cảm biến điện tử của thân bướm ga bị dính bụi bẩn, điều này sẽ dẫn đến việc điều chỉnh hỗn hợp nhiên liệu không khí bị lỗi hoặc không cần thiết, điều này có thể khiến xe chuyển sang chế độ giảm công suất thứ cấp cho đến khi thợ sửa xe nhìn thấy.

Gián đoạn luồng không khí
Bụi bẩn tích tụ có thể gây ra các vấn đề về luồng không khí và áp suất trong thân van tiết lưu hoặc vấn đề có thể là van tiết lưu được điều chỉnh không chính xác, đây cũng là một phần của hệ thống nạp khí. Luồng khí không đều sẽ gây ra các vấn đề về áp suất trong hệ thống, điều này một lần nữa có thể dẫn đến hiệu suất kém và tăng tốc.

Kiểm tra đèn động cơ
Nếu hiệu suất của cơ thể bướm ga không đạt đến mức cần thiết, điều này sẽ cảnh báo điều khiển bướm ga điện tử, từ đó chiếu sáng đèn kiểm tra động cơ trên bảng điều khiển của bạn. Vì có một số lý do khiến điều này có thể sáng lên, tốt nhất bạn nên tự mình kiểm tra thủ công để xem có bụi bẩn hoặc carbon xung quanh bộ phận này hay không.

Liên quan đến áp suất nén động cơ
Bụi bẩn tích tụ có thể gây ra các vấn đề về hệ thống đường dẫn không khí nạp đặc biệt vị trí miệng Xupap, thân Xupap đóng mụi than, điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ số nén động cơ. Động cơ yếu khả năng tăng tốc ì ạch.

CÁCH MÀ CHÚNG TÔI GIẢI QUYẾT MỌI VẤN ĐỀ

TUNAPService, #TUNAPWorks nghiên cứu và phát triển đưa ra phương pháp giúp khôi phục hiệu suất động cơ, bằng cách loại bỏ hiệu quả cặn carbon, bồ bóng khỏi hệ thống nạp khí và buồng đốt mà không cần phải tháo gỡ động cơ.

HIỆU QUẢ MANG LẠI LÀ GÌ?
✔ Loại bỏ hoàn toàn mụi than bám dính trên bướm ga – họng hút (bướm ga cơ, bướm ga điện) TUNAP 138
✔ Làm sạch mụi than hoàn toàn đường không khí nạp đảm bảo không khí nạp đưa vào động cơ sạch nhất có thể. TUNAP 133
✔ Khắc phục áp suất nén xi lanh động cơ, loại bỏ hoàn toàn mụi than bám dính thân xupap, miệng xupap, xupap thải TUNAP 133
✔ Loại bỏ 1 phần mụi than buồng đốt động cơ.
✔ Cải thiện công suất động cơ.

Hình ảnh minh họa: Xử lý làm sạch mụi than Xupap động cơ Xăng TUNAP 133
Hình ảnh minh họa: Xử lý làm sạch hoàn toàn mụi than cacbon họng hút – bướm ga động cơ Xăng TUNAP 138

Khuyến nghị
Khuyến nghị bảo dưỡng định kỳ 20.000KM – 30.000KM /lần/năm

Nguồn tham khảo:tunapvietnam.com

Nguyen Hoanghttps://news.ecocar.com.vn/
Đang công tác và làm việc trong lĩnh vực bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô. / Tôi yêu công việc, cả tinh thần, cả linh hồn. / "Cuộc sống không phải là tìm kiếm chính mình. Sống là tự hoàn thiện bản thân." - Lolly Daskal
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments