Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
spot_img
HomeBảo dưỡngChức năng nhiệm vụ kim phun nhiên liệu là gì? Và làm...

Chức năng nhiệm vụ kim phun nhiên liệu là gì? Và làm thế nào để giữ cho chúng hoạt động tốt nhất?

Khi nhiều thập kỷ trôi qua, việc sản xuất xe hơi đã thay đổi rất nhiều. Các nhà sản xuất ô tô đã tăng thêm sự thoải mái, an toàn và hiệu quả. Cũng như sự ấm lên toàn cầu, các tiêu chuẩn khí thải ô tô trở lên càng khắt hơn.

Nhìn lại lịch sử của động cơ đốt trong, bộ chế hòa khí đóng một vai trò không nhỏ trong việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Theo thời gian, các nhà thiết kế đã thêm nhiều hệ thống khác nhau để bắt kịp với các yêu cầu vận hành hiện đại. Bộ chế hòa khí có một số mạch khác nhau được thiết kế để điều chình nhiên liệu vì những lý do khác nhau:

Mạch chính – cung cấp đủ nhiên liệu để lái xe
Mạch chạy không tải – cung cấp đủ nhiên liệu để chạy không tải
Mạch công suất – cung cấp đủ nhiên liệu để tăng tốc

Theo thời gian, khi các chính phủ yêu cầu các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về tiêu chuẩn khí thải ô tô, các bộ chuyển đổi xúc tác (bầu lọc khí thải), van luân hồi khí thải EGR đã được thêm vào để kiểm soát tỷ lệ không khí trên nhiên liệu. Cảm biến oxy đã được thêm vào để theo dõi lượng oxy trong khí thải.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:
Tìm hiểu về các tiêu chuẩn khí thải dành cho động cơ

Công nghệ đã thay đổi và hệ thống phun nhiên liệu đầu tiên được giới thiệu như một cách để cải thiện hiệu suất so với bộ chế hòa khí.

Các loại phổ biến bao gồm phun nhiên liệu thân bướm ga, phun đa điểm, phun trực tiếp, phun tuần tự và phun nhiên liệu trung tâm. Các hệ thống này có một kim phun ở mỗi xi lanh, được đặt ở vị trí sao cho có thể phun trực tiếp vào van nạp. Đó là cách đo nhiên liệu nhanh hơn, chính xác hơn, mang lại phản ứng nhanh hơn.

5 loại phun nhiên liệu
✔ throttle body injection / nhiên liệu thân bướm ga
✔ multiport injection / phun đa điểm
✔ direct injection / phun trực tiếp
✔ sequential injection / phun tuần tự
✔ central fuel injection. / phun nhiên liệu trung tâm

Hình ảnh minh họa: Hệ thống EFI độc lập phun tuần tự LPG (Khí dầu mỏ hóa lỏng)

news.ecocar.com.vn sẽ có những bài phân tích kỹ hơn về các loại phun nhiên liệu ở phần sau các bạn theo dõi nhé!

Cách hoạt động của kim phun nhiên liệu
Khi một chiếc xe hoạt động như thiết kế, người lái xe sẽ không phải nghĩ gì nhiều. Đạp chân ga, xe tiến về phía trước.

Van tiết lưu mở ra khi bạn nhấn bàn đạp ga, cho phép không khí vào động cơ. Khi điều này xảy ra, bộ phận điều khiển động cơ (ECU) sẽ phản ứng và tăng tốc độ nhiên liệu khi không khí đi vào động cơ. Cảm biến đảm bảo rằng tỷ lệ không khí trên nhiên liệu không đổi và lượng oxy trong khí thải đáp ứng các hướng dẫn của nhà sản xuất.

Những gì các vòi phun nhiên liệu làm và làm thế nào để giữ cho chúng hoạt động tốt nhất
Kim phun nhiên liệu là một van điều khiển điện tử cung cấp nhiên liệu có áp suất vào hệ thống. Khi nó được cung cấp năng lượng, kim phun nhiên liệu phun nhiên liệu có áp suất thông qua một vòi phun nhỏ được thiết kế để làm cho tia phun sương mịn để nó dễ dàng cháy. Lượng nhiên liệu cung cấp được xác định bằng cách kim phun nhiên liệu mở trong bao lâu. Điều này được điều khiển bởi ECU.

Hình ảnh minh họa: Kim phun nhiên liệu


Các kim phun nhiên liệu được gắn vào ống nạp, do đó, vòi phun kết nối trực tiếp với các van nạp. Để đảm bảo lượng nhiên liệu được phun ra phù hợp, ECU hoạt động với nhiều loại cảm biến. Chúng có thể bao gồm:
✔ Cảm biến nhiệt độ nước làm mát – điều này giám sát nhiệt độ hoạt động của động cơ
✔ Cảm biến tốc độ động cơ – điều này giám sát tốc độ động cơ✔ Cảm biến lưu lượng gió lớn – điều này giám sát lượng không khí chảy vào động cơ
✔ Cảm biến oxy – cảm biến này giám sát lượng oxy trong khí thải để ECU xác định mức độ giàu hay loãng của hỗn hợp nhiên liệu và thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp.
✔ Cảm biến vị trí bướm ga – cảm biến này giám sát vị trí van tiết lưu để xác định lượng không khí đang được xả vào động cơ
✔ Cảm biến điện áp – cảm biến này giám sát điện áp hệ thống để ECU có thể tăng tốc độ không tải nếu điện áp giảm

Còn một số cảm biến liên quan đến quá trình phun nhiên liệu như:
✔ Cảm biến van EGR
✔ Cảm biến vị trí bàn đạp ga
✔ Cảm biến bộ siêu nạp

Kim phun nhiên liệu thường sẽ chỉ bị hỏng theo một trong số các cách sau:
Các kim phun nhiên liệu trên xe của bạn được thiết kế để có tuổi thọ từ 50.000 (80.000KM) đến 100.000 dặm (160.000KM). Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi loại khí bạn đưa vào xe cũng như tần suất thay các bộ lọc nhiên liệu khác nhau.

Khi kim phun nhiên liệu bị mòn, đó là do:
Kim phun nhiên liệu bị tắc hoặc bẩn – khi bạn tắt động cơ, nhiệt sẽ tản ra. Điều này làm cho bất kỳ nhiên liệu còn lại trong kim phun bay hơi và để lại những cặn cứng nhỏ. Theo thời gian, những thứ này có thể làm tắc kim phun.

Kim phun nhiên liệu bị rò rỉ – kim phun nhiên liệu có thể bị rò rỉ bên trong hoặc bên ngoài. Lý do phổ biến nhất là hỏng vòng chữ o, kết nối kim phun nhiên liệu với đường ray nhiên liệu. Nó có thể trở nên cứng và giòn theo thời gian do sức nóng của động cơ.

Kim phun nhiên liệu bị hỏng – có nhiều bộ phận chuyển động bên trong một kim phun nhiên liệu. Theo thời gian, chúng có thể bị mòn và hỏng.

Dấu hiệu cho thấy kim phun nhiên liệu của bạn có thể bị hỏng
Theo thời gian, bất kỳ số bộ phận nào trong số đó đều có thể bắt đầu bị mài mòn. Rất ít hỏng hóc hoặc hỏng hóc mà không có cảnh báo trước.

Giống như các hệ thống khác trên xe của bạn, kim phun nhiên liệu sẽ bắt đầu có dấu hiệu khi có vấn đề. Bạn có thể nhận thấy:
✘ Khó khởi động động cơ khi trời nóng
✘ Bạn nhận thấy hiệu suất kém khi khởi động xe và lái xe
✘ Động cơ gặp khó khăn khi đạt được RPM đầy đủ
✘ Bạn nhận thấy giảm mức tiết kiệm xăng
✘ Bạn nhận thấy khói tỏa ra từ ống xả
✘ Chiếc xe chạy ở các mức tải ga khác nhau
✘ Tiếng gõ động cơ

Ngăn ngừa sự cố kim phun nhiên liệu
Kim phun nhiên liệu là bộ phận làm việc chăm chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của chiếc xe của bạn. Giống như bất kỳ bộ phận động cơ nào khác, bảo dưỡng thường xuyên là chìa khóa để giữ cho nó hoạt động hiệu quả. Nếu bạn có kế hoạch sở hữu chiếc xe của mình trong nhiều năm, có một số điều bạn có thể làm để giữ cho nó hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:
Các thông tin bảo dưỡng định kỳ dành cho kim phun buồng đốt động cơ TUNAP Made in Germany
Những danh sách hạng mục nào cần bảo dưỡng, thay thế định kỳ cho ô tô?

Bảo trì và kiểm tra thường xuyên
Xe không đi bảo dưỡng nhiều. Hầu hết các tài xế đều làm những gì cần thiết để giữ cho phương tiện của họ hoạt động tốt nhất

Giữ cho động cơ của bạn khỏe mạnh bằng cách thay nhớt và lọc nhiên liệu thường xuyên theo khuyến nghị nhà sản xuất. Điều này đảm bảo động cơ có dòng chảy nhiên liệu thích hợp.

Nguồn tham khảo: tunapvietnam, cars, denverexpresscare

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được “Chức năng nhiệm vụ kim phun nhiên liệu là gì? Và làm thế nào để giữ cho chúng hoạt động tốt nhất?”. Theo dõi trang news.ecocar.com.vn để đón đọc những thông tin xe hữu ích khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments