Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
spot_img
HomeCông nghệAdaptive Cruise Control? / Kiểm soát hành trình thích ứng là gì?

Adaptive Cruise Control? / Kiểm soát hành trình thích ứng là gì?

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) là một hệ thống được thiết kế để giúp các phương tiện giao thông đường bộ duy trì khoảng cách an toàn sau và ở trong giới hạn tốc độ. Hệ thống này tự động điều chỉnh tốc độ của ô tô để người lái không cần phải làm như vậy.

Nếu như Cruise Control (CC – giữ ga tự động) đã trở thành một chức năng gần như cơ bản mà ngay cả những mẫu xe giá rẻ phổ thông cũng đã được trang bị, thì Adaptive Cruise Control (ACC – ga tự động thích ứng) lại là xu thế mới, đang dần phổ biến trên xe hơi.
Bên cạnh khả năng giữ vận tốc theo cài đặt của người dùng như CC, ACC sử dụng hệ thống cảm biến để duy trì khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước.

Lấy ví dụ bạn cài đặt cho xe chạy ở vận tốc 80 km/h, trong quá trình di chuyển, nếu phát hiện xe phía trước quá gần và có thể gây tai nạn, ACC sẽ tự động giảm ga để duy trì khoảng cách. Sau khi xe phía trước chuyển làn hay đi nhanh hơn, ra khỏi vùng nhận biết nguy hiểm của cảm biến, ACC sẽ giúp xe tăng tốc trở lại 80 km/h như cài đặt ban đầu.

Một dạng cao cấp hơn của ACC là hệ thống Cooperative Adaptive Cruise Control (CACC – ga tự động thích ứng và phối hợp), sử dụng cả dữ liệu định vị từ các phương tiện, cơ sở hạ tầng và dữ liệu bản đồ để giúp xe vừa duy trì được tốc độ như cài đặt, vừa tuân thủ luật giao thông và di chuyển an toàn hơn. Tuy nhiên, CACC chưa thực sự phổ biến.

Một số tên gọi theo thương hiệu của mỗi hãng xe
Active cruise control / Kiểm soát hành trình chủ động
Dynamic cruise control / Kiểm soát hành trình động
Radar cruise control / Kiểm soát hành trình radar
Automatic cruise control / Kiểm soát hành trình tự động
Intelligent cruise control / Kiểm soát hành trình thông minh

ACC hoạt động bằng công nghệ cảm biến được cài đặt bên trong xe như camera, laser và thiết bị radar, tạo ra ý tưởng về mức độ gần của một chiếc xe với một chiếc xe khác hoặc các vật thể khác trên đường. Vì lý do này, ACC là cơ sở cho sự thông minh về xe hơi trong tương lai.

Các công nghệ cảm biến này cho phép xe phát hiện và cảnh báo người lái về các va chạm phía trước có thể xảy ra. Khi điều này xảy ra, đèn đỏ bắt đầu nhấp nháy và cụm từ ‘phanh ngay!’ xuất hiện trên bảng điều khiển để giúp người lái giảm tốc độ. Cũng có thể có một cảnh báo âm thanh.

Lịch sử của Kiểm soát hành trình thích ứng
US News cho biết Mitsubishi lần đầu tiên giới thiệu hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng tại Nhật Bản vào năm 1992 . Đây là một hệ thống phát hiện khoảng cách dựa trên lidar để phát hiện các đối tượng đang ở quá gần. Nó được gắn nhãn là ‘Debonair’ và nó được lập trình để đưa ra cảnh báo cho người lái xe về các vật thể đang lao tới. Sự khác biệt chính là công việc của người lái là áp dụng phanh và giảm tốc độ của họ.

Tuy nhiên, hai năm sau vào năm 1995, Mitsubishi Diamante có một cách tiếp cận nâng cấp cho Debonair được gọi là ‘Kiểm soát khoảng cách xem trước’. Không giống như công nghệ ban đầu, hệ thống chạy bằng laser này có thể điều chỉnh tốc độ của người lái bằng cách giảm số hoặc điều khiển ga. Người lái xe vẫn có trách nhiệm đạp phanh.

Từ đầu những năm 2000 trở đi, các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp xe hơi như Ford, BMW, Mercedes, Cadillac, Volkswagen, Infinity, Hyundai, Toyota và Audi, đã tạo ra các phiên bản điều khiển hành trình thích ứng trên xe của họ. Những tính năng riêng lẻ này đã phát triển thành một hệ thống công nghệ cao với phanh tự động và kiểm soát tốc độ.

Công nghệ đang ngày càng phát triển trong lĩnh vực xe hơi và điều đó giúp cho việc lái xe trở nên đơn giản, nhẹ nhàng, tiện lợi cũng như an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với những công nghệ mới như ACC, các nhà sản xuất cũng cũng cần phải cân đối giữa chi phí và lợi nhuận, để đưa chúng vào những mẫu xe thương mại cho các thị trường khác nhau.

Nguồn tham khảo: vietnambiz, caranddriver

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments