Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img
HomeCar Maintenance8 tính năng an toàn hàng đầu trên ô tô

8 tính năng an toàn hàng đầu trên ô tô

Khi mua một chiếc ô tô mới, yếu tố an toàn phải là yếu tố quan trọng hàng đầu. Trong khi xếp hạng an toàn là một công cụ hữu ích để xem xét, bạn cũng muốn xem xét các tính năng an toàn của ô tô. Biết được những tính năng an toàn nào cần tìm và hiểu cách hoạt động của chúng là điều quan trọng khi bạn chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây 8 tính năng an toàn hàng đầu mà bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chiếc xe tiếp theo của mình sẽ có.

 1. Hệ thống túi khí (Airbags)
  Túi khí của ô tô sẽ triển khai khi va chạm và đệm cả người lái và hành khách khỏi các điểm va chạm thông thường, như vô lăng, gạch ngang và hai bên của xe. Bạn sẽ khó có thể tìm thấy một chiếc xe nào không có túi khí trong đó, nhưng khi mua xe hãy chắc chắn rằng túi khí chưa bị thu hồi. Ngoài ra, hãy kiểm tra các tính năng an toàn sẽ tắt túi khí nếu trẻ được đặt ở ghế trước, vì túi khí khá nguy hiểm khi trẻ không ngồi ở phía sau.
 1. Phanh Antilock (Antilock brakes (ABS))
  Phanh chống bó cứng giúp bánh xe không bị khóa khi bạn phanh gấp. Bánh xe bị khóa có thể khiến xe quay ra đường trơn trượt, khiến bạn không thể đánh lái. Hệ thống ABS sẽ sử dụng các cảm biến trên mỗi bánh xe để tạo xung hệ thống phanh đến từng bánh xe trong quá trình phanh gấp nhằm ngăn chặn việc bánh xe bị bó cứng. Tính năng an toàn này sẽ giúp bạn luôn kiểm soát được, ngay cả khi bạn phải phanh gấp.
 2. Kiểm soát ổn định điện tử (Electronic Stability Control)
  Tất cả những chiếc xe được sản xuất sau năm 2012 đều có hệ thống kiểm soát ổn định điện tử, sử dụng cảm biến để chống trượt hoặc trượt. Những cảm biến này phát hiện những thứ như tốc độ bánh xe, chuyển động sang ngang, thiên thần lái và vòng quay. Nếu xe di chuyển ra khỏi đường dự định của người lái, hệ thống sẽ áp dụng phanh cho một hoặc nhiều bánh xe để giúp người lái lấy lại ổn định. Trong khi nhiều nhà sản xuất đặt tên thương hiệu cụ thể cho hệ thống kiểm soát độ ổn định của họ, chẳng hạn như StabiliTrak cho xe Buick và GMC hoặc AdvanceTrac cho xe Ford, các tính năng an toàn trên xe hơi này đều hoạt động theo cách tương tự.
 3. Đèn pha thích ứng (Adaptive headlights)
  Đèn pha cải thiện tầm nhìn sau khi mặt trời lặn và đèn pha thích ứng giúp tầm nhìn xa hơn một bước. Các hệ thống này sử dụng các cảm biến giám sát độ cao của ô tô để chiếu sáng đường hiệu quả hơn đồng thời giảm độ chói cho những người lái xe đang đi tới. Bằng cách cải thiện tầm nhìn và giúp người lái xe khác dễ nhìn hơn, đèn pha thích ứng là một tính năng an toàn quan trọng.
 4. Kiểm soát lực kéo (Traction Control System)
  Cuối cùng, khi xem xét các tính năng an toàn của ô tô, hãy cân nhắc đến việc kiểm soát lực kéo. Đây là một hệ thống điều khiển điện tử giới hạn mức độ quay của bánh xe khi bạn đang tăng tốc. Điều này có nghĩa là bánh xe sẽ có độ bám đường tối đa, kể cả trong điều kiện đường trơn trượt. Hệ thống kiểm soát độ bám đường thường được kết hợp với hệ thống chống bó cứng phanh để hãm phanh khi một bánh xe bắt đầu quay quá nhanh, chuyển lực tới bánh xe đối diện để tránh trượt bánh
 5. Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS)
  Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô, nhưng chúng cũng rất dễ bị hư hại khi đi trên đường. Sự thay đổi về nhiệt độ có thể làm giảm áp suất của chúng, dẫn đến xì hơi hoặc tăng mài mòn. Đảm bảo rằng chiếc xe bạn đang mua có TPMS hay không , nó đang hoạt động bình thường – nhưng cũng đảm bảo bạn kiểm tra áp suất lốp xe của mình hàng tháng bằng máy đo thủ công.
 6. Cảnh báo điểm mù (Blind spot warning)
  Nhiều vụ tai nạn xảy ra đơn giản vì chúng ta không thể nhìn thấy những gì trong điểm mù của ô tô. Hệ thống tương đối mới này sử dụng radar hoặc camera để phát hiện các phương tiện đang ở trên làn đường bên cạnh bạn và / hoặc ẩn trong điểm mù của xe. Một số hệ thống phát ra âm thanh cảnh báo nếu bạn bắt đầu di chuyển vào làn đường bị xe khác chiếm giữ hoặc bật đèn xi nhan khi xe khác đang ở trong điểm mù của bạn.
 7. Hệ thống tránh va chạm (Collision avoidance systems)
  Công nghệ mới sử dụng hệ thống dựa trên radar hoặc camera để phát hiện các vật thể bước vào đường đi của ô tô. Volvo là nhà sản xuất ô tô đầu tiên cung cấp tính năng này, tính năng này sẽ tự động phanh nếu người lái không phanh và hiện nay nhiều nhà sản xuất ô tô đã có sẵn hệ thống tương tự.

Tìm kiếm các hệ thống an toàn tránh va chạm trên ô tô mới của bạn, hệ thống này có thể được bao gồm trên hầu hết các mẫu xe. Những thứ như cảnh báo va chạm phía trước, phanh tự động, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường, phát hiện điểm mù và hệ thống hỗ trợ đỗ xe, tất cả đều có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ gặp tai nạn.

Nguồn: nationwide

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được “8 tính năng an toàn hàng đầu trên ô tô”. Theo dõi trang news.ecocar.com.vn để đón đọc những thông tin xe hữu ích khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments