Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
spot_img
HomeBảo dưỡngNhững danh sách hạng mục nào cần bảo dưỡng, thay thế định...

Những danh sách hạng mục nào cần bảo dưỡng, thay thế định kỳ cho ô tô?

Quá trình sử dụng xe ô tô, không thể tránh khỏi bị hao mòn, hỏng hóc hoặc xảy ra một số sự cố kỹ thuật. Để hạn chế tình trạng này cũng như duy trì “tuổi thọ” cho xế hộp, bảo dưỡng định kỳ là công việc cần phải ưu tiên hàng đầu… Vậy đâu là những mốc thời gian cần thay thế, bảo dưỡng lái xe cần chú ý?

Các cột mốc bảo dưỡng định kỳ – giữ xe luôn luôn trong tình trạng tốt nhất
1.Bảo dưỡng động cơ xe ô tô cho xe mới lần đầu: 3.000 km/lần
Các hãng xe sẽ có những định mức bảo dưỡng cho xe mới trong một khoảng thời gian nhất định tầm 3.000- 5.000 km hoặc 3-6 tháng sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên nên bảo trì cho xe mới mua vào khoảng tầm 3.000 km hoặc 3 – 4 tháng sử dụng trong nội địa. Như vậy động cơ xe sẽ được chăm sóc tốt nhất trong thời gian đầu… Ngoài ra, với những xe mới mua, lượng dầu và các vụn kim loại có thể gây hại theo thời giạn. Vì vậy, nên thay dầu và bảo trì hệ thống dầu sau mỗi 3.000 km cũng có lý do của nó.

Hình ảnh minh họa: Bảo dưỡng kiểm tra cơ bản lần đầu tiên mua xe

2. Vệ sinh hệ thống làm mát: 3 năm/lần
Hệ thống làm mát nên được kiểm tra rò rỉ và hiệu quả hoạt động trong khoảng thời gian được nêu ra bởi hãng xe và phải được vệ sinh sau mỗi 2-3 năm. Hệ thống làm mát sau 2 – 3 năm sẽ thải ra một chất độc hại có thể ăn mòn các ống dẫn xả. Vì vậy, nên vệ sinh hệ thống làm mát nhằm bảo vệ bình điện cũng như nâng cao hiệu năng của hệ thống làm mát trong xe.

Hình ảnh minh họa: Vệ sinh hệ thống làm mát

3. Thay dầu phanh: khoảng 2 năm/lần
Hệ thống phanh phải được kiểm tra về sự ăn mòn và hiệu năng làm việc theo thời gian quy định của hãng. Tuy nhiên, dầu phanh phải được thay và kiểm tra mỗi 2 năm để đảm bảo thắng xe có thể sử dụng tốt nhất nhằm tránh các tai nạn không đáng có.

Sự khác biệt giữa chất lỏng phanh DOT 3, DOT 4 và DOT 5 là gì?
Hình ảnh minh họa: Bảo dưỡng thay dầu phanh

4. Hệ thống trợ lực lái điện: 50.000km/lần
Nếu xe của bạn có hệ thống trợ lực điện tay lái, chúng ta cũng phải chắc rằng nó cũng được bảo trì như các hệ thống động cơ khác. Thông thường, các hệ thống trợ lực được vận hành bằng thủy lực. Do đó, vào khoảng tầm 50.000 km hay một mốc thời gian bảo dưỡng nhất định bạn nên vệ sinh, thay nước nếu cần để có thể gia tăng tuổi thọ và độ an toàn của xe ô tô.

Hình ảnh minh họa: Hệ thống trợ lực lái điện

5. Thay dầu hộp số sàn: 50.000 km/lần
Dầu hộp số sàn thường được các hãng xe cung cấp riêng do sự phức tạp trong cấu trúc và cách pha trộn nhiều loại dầu khác nhau. Do đó, khi thay dầu hộp số mỗi 50.000 km nên đưa vào hãng để thay đúng loại dầu thích hợp; hoặc sử dụng một loại dầu cao cấp thay thế nếu được hãng khuyên dùng. Bởi tính quan trọng của hộp số nên khi để ý thời gian, khoảng cách đã đi được sẽ có những chuẩn bị tốt nhất giúp xe ô tô có “tuổi thọ” cao hơn.

Hình ảnh minh họa: Thay dầu hộp số sàn

6. Thay dầu hộp số tự động: 50.000 – 100.000km
Với con mắt của các chuyên gia, lời khuyên dành cho khách hàng là nên thay dầu hộp số tự động mỗi 70.000 – 80.000km với điều kiện chạy xe bình thường. Trong điều kiện chạy xe khắc nghiệt, nên thay dầu sớm hơn với khoảng 50.000 – 70.000km… Những con số này không quy đổi về thời gian sử dụng; có thể một số xe sẽ phải thay trong 5 – 6 năm nếu chạy đủ khoảng cách nhất định, nhưng cũng có một số xe cần thay dầu hộp số tự động khoảng 10 năm nếu không chạy thường xuyên.

Hình ảnh minh họa: Thay dầu hộp số sàn

7. Thay lọc gió động cơ: 30.000 – 40.000km/lần hoặc từ 3 năm
Lọc gió động cơ giúp đưa không khí sạch vào buồng đốt. Tăng hiệu suất làm việc của động cơ. Lọc gió lâu ngày bám bụi, không khí vào ít, hiệu suất máy giảm, tiêu hao nhiều nhiên liệu… Các hãng xe khuyến cáo, thay lọc gió mỗi 30.000 – 40.000km/lần hoặc từ 3 năm. Nếu điều kiện môi trường thay đổi (đi vào vùng bụi như công trình, đang làm đường) thời gian sẽ ngắn hơn, khi đi bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra lọc gió thấy quá bẩn nên thay ngay, không phụ thuộc vào thời gian trên lý thuyết.

Hình ảnh minh họa: Thay lọc gió động cơ

8. Dây cu roa truyền động: 70.000 – 100.000km
Dây cu roa truyền động nên được thay thế trong khoảng 70.000 – 100.000km. Thường xuyên kiểm tra hệ thống truyền động xem dây cu roa có bị nứt, vỡ hay không để thay thế kịp thời. Thời tiết như một số tỉnh miền trung nắng gắt, dây curoa nhanh khô vỡ là điều khó tránh khỏi. Nhỏ dầu bôi trơn để hệ thống truyền động không bị khô rít.

9. Nước làm mát: 80.000 – 100.000km
Nước làm mát động cơ cần phải thay trong tầm 80.000-100.000km. Sau một thời gian vận hành, nước làm mát đóng cặn, biến chất sẽ không tốt cho bộ máy.

10. Bugi: 30.000 – 40.000km
Bugi với vai trò đánh lửa cho động cơ hoạt động. Vì bị tác động thường xuyên nên rất nhanh bị bào mòn. Vì thế trong khoảng 30.000 – 40.000km hoặc khoảng gần 2 năm bạn nên thay mới.

Hình ảnh minh họa: Thay dầu hộp số sàn

Nguồn tham khảo: baonghean

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được “Những danh sách hạng mục nào cần bảo dưỡng, thay thế định kỳ cho ô tô?”. Theo dõi trang news.ecocar.com.vn để đón đọc những thông tin xe hữu ích khác nhé!

Nguyen Hoanghttps://news.ecocar.com.vn/
Đang công tác và làm việc trong lĩnh vực bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô. / Tôi yêu công việc, cả tinh thần, cả linh hồn. / "Cuộc sống không phải là tìm kiếm chính mình. Sống là tự hoàn thiện bản thân." - Lolly Daskal
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments